เทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์ ในปี 2021

เทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์ ในปี 2021 ความจริงแล้ว IT หรือเทคโนโลยี เป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของเรามาสักพักแล้ว โดยบทบาทสำคัญของเรื่องนี้ จะอยู่ในรูปแบบของการศึกษา การหาข้อมูล และการติดต่อสื่อสาร ซึ่งต้องบอกว่าเทคโนโลยี แทบจะกระจายไปอยู่ในทุกการดำเนินชีวิตของเราก็ว่าได้ ยิ่งในยุคที่มนุษย์เราต้องใช้ชีวิตแบบ  New normal เทคโนโลยียิ่งเข้ามามีบทบาทสุด ๆ เพราะมันเป็นช่องทางหลัก ที่ช่วยให้การติดต่อสื่อสาร และการรับข่าวสารเป็นเรื่องง่ายโดย บทความของเรา ในวันนี้จะพาท่านไปดู 5 เทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์ ในปี 2021 ที่ควรทราบ พร้อมแล้วไปกันเลย

5 เทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์ ที่ควรทราบในปี 2021

Anywhere operations

1. Anywhere operations

หลายคนอาจจะคิดตาม หรือคิดภาพไม่ออก ว่า  Anywhere operations มันคืออะไร ซึ่งเราต้องขออธิบายแบบคร่าว ๆ ว่ามันคือ การทำงานที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทั่วโลกจริง ๆ อย่างที่ทราบกันดี ว่าช่วงที่โควิด 19 ระบาด เราใช้ระบบการทำงานแบบที่เรียกกันว่า work from home ทำให้หลายคนต้องเตรียมพร้อม และรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ที่จะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น การวางรูปแบบการดำเนินงาน ที่สามารถให้บุคลากรสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ จากการใช้ IT infrastructure ที่เริ่มตั้งแต่การวางแผนโครงสร้างด้านไอทีที่มั่นคง เนื่องจากเป็นสิ่งที่บริษัทต้องตั้งรับให้ได้ ถ้ามีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้น นั่นเอง

2. Intelligent composable business

สำหรับ Intelligent composable business เป็นส่วนของธุรกิจ ในปัจจุบันธุรกิจที่ทำผ่านโลกออนไลน์ สามารถเข้าถึงได้ง่ายมาก ๆ และธุรกิจที่สามารถปรับตัวได้ตามสถานการณ์ปัจจุบัน องค์กรต่าง ๆ ที่เร่งกลยุทธ์ทางธุรกิจดิจิทัล เพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องมีความคล่องตัวและการตัดสินใจ ทางธุรกิจอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในการดำเนินการ ให้ประสบความสำเร็จ องค์กรต่าง ๆ จำเป็นต้องเปิดใช้งานการเข้าถึงข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และมีความสามารถในการตอบสนองต่อข้อมูลเชิงลึกได้อย่างรวดเร็ว

Hyperautomatio

3. Hyperautomatio

Hyperautomatio เป็นกลยุทธ์ทางเทคโนโลยี ที่จะทำให้ระบบบริการอัตโนมัตินั้นมีมากขขึ้น โดยกลักการคิดแบบนี้ จะมองว่าทุกอย่างในโลกของเรา สามารถเอามาต่อยอดทำเป็นระบบอัตโนมัติได้ และควรจะทำให้มันเป็นอัตโนมัติ เป็นการใช้ Big Data และพัฒนา AI อย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อให้ได้ ประสิทธิภาพประสิทธิผลและความคล่องตัวทางธุรกิจมากยิ่งขึ้น องค์กรไหนที่ยังไม่เน้นเรื่องดังกล่าวจะถูกทิ้งไว้เบื้องหลังในที่สุด เพราะท้ายที่สุดแล้วการใช้ระบบนี้เข้าช่วย จะสร้างประโยชน์ในการทำงานให้กับองค์กรต่าง ๆ ได้อย่างมหาศาล

4. การกระจายข้อมูลแบบ Cloud ในอนาคต

ปัจจุบันการใช้ไอทีหรือเทคโนโลยีเข้ามาซับพอร์ตในส่วนนี้ มีการทำในบางองค์กร แต่ยังไม่สามารถเข้าถึงการทำงานทั้งหมด ขององค์กรต่าง ๆ ทั่วประเทศได้ แต่ว่ากันว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ระบบการกระจายข้อมูลแบบ Cloud จะมีผลกับหน่วยงาน และองค์กรต่าง ๆ มากกว่าเดิม ระบบคลาวด์แบบกระจายคือ บริการคลาวด์ที่กระจายไปยังสถานที่ตั้งที่แตกต่างกันไป ซึ่งการใช้ระบบนี้ในการควบคุมและดูแลเรื่องต่าง ๆ จะเป็นการลดความซับซ้อนรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างดี อีกทั้งการเก็บข้อมูลในคลาวด์ยังเจาะจงพื้นที่ในการควบคุมข้อมูลได้อย่างดีด้วย

Internet of Behavior (IoB)

5. Internet of Behavior (IoB)

กลยุทธ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีรูปแบบสุดท้าย ที่ต้องทราบในปี 2021 เพราะมีความสำคัญ และมีส่วนในการทำงานหลาย ๆ อย่างแน่นอน คือ Internet of Behavior (IoB) ด้วยสถานการณ์ต่าง ๆ ในปัจจุบัน ทำให้ลักษณะการทำงานของ Internet of Behavior (IoB) มันมีความสำคัญและความจำเป็นมากยิ่งขึ้น นี่เป็นการรวบรวมข้อมูลจากหลาย ๆ แห่งมาผสมผสานเทคโนโลยีหลายแบบเข้าด้วยกัน จุดประสงค์เพื่อใช้ในการติดตามตำแหน่ง จดจำใบหน้า ตรวจจับพฤติกรรม เช่น ติดตามพนักงานให้ปฏิบัติตามกฎบริษัท ซึ่งการมีเทคโนโลยีแบบนี้ก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย แต่ไม่ต้องห่วงไป เพราะในปัจจุบันยังมีการพัฒนาเรื่อย ๆ และไม่แน่ว่าช่วงกลางปี 2021 เราอาจจะได้ Internet of Behavior (IoB) ที่มีระบบสมบูรณ์พร้อมใช้งาน แบบได้รับการยอมรับโดยทั่วกันก็ได้

นี่คือ 5 เทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์ ที่ควรทราบในปี 2021 ที่เราเลือกมานำเสนอ ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน เทคโนโลยีนั้น มีความเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างมาก หากท่านทราบข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ เราเชื่อว่ามันจะเป็นประโยชน์กับท่านในอนาคตแน่นอน

อานบทความน่ารู้อื่น ๆ เพิ่มเติม OPPO WATCH นาฬิกาสุดฉลาด