กีฬาสำหรับผู้สูงอายุ เล่นได้ไร้ปัญหา

เราเชื่อว่าทุกบ้านต้องมีผู้สูงอายุ และทุกบ้านก็อยากให้ผู้สูงอายุในบ้านของเรา อยู่กับเราไปนาน ๆ ซึ่งหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีร่างกายแข็งแรง อยู่กับลูกหลานไปนาน ๆ ก็คือการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬา แต่แน่นอนว่าร่างกายของท่าน อาจจะไม่ได้ฟิตเต็มร้อยแบบคนหนุ่มสาว ฉะนั้น กีฬาที่เล่นจึงต้องเป็นกีฬาเฉพาะ ที่เล่นแล้วไม่เกิดปัญหาต่างกับท่าน วันนี้เราเลยอยากจะนำเสนอ 5 กีฬาสำหรับผู้สูงอายุ เล่นได้ไร้ปัญหา เพื่อให้ลูกหลานนำไปลงในตารางกิจกรรม พาคุณปู่ คุณย่า เล่นกันอย่างถูกวิธี ส่วนกีฬาทั้ง 5 จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

5 กีฬาสำหรับผู้สูงอายุ ที่เล่นได้อย่างไร้ปัญหา

เดิน

1. เดิน

กีฬาอย่างแรกที่เหมาะกับผู้สูงอายุมากที่สุด และเป็นกีฬาที่ฮิตในกลุ่มผู้สูงอายุมากที่สุด คือการเดินค่ะ โดยเราขอแนะนำว่า ให้เดินแบบช้า ๆ ก่อน เพื่อให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ มันยืด พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย หลังจากนั้นค่อยเริ่มเดินตามปกติให้ร่างกายได้ตื่นตัว จากนั้นจึงเริ่มเดินให้เร็วขึ้นจนรู้สึกเหนื่อยชีพจรเต้นเร็วแล้วจึงค่อยๆ เดินช้าลงเพื่อผ่อนคลายร่างกาย เพื่อให้ประโยชน์จากการเดินจำเป็นต้องเดินให้เร็ว ให้เกิดการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ในกรณีที่เดินเร็วไม่ได้ สามารถเปลี่ยนมาเป็นการเพิ่มเวลาการเดินให้มากขึ้นได้ และที่สำหรับต้องสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสมด้วยนะคะ

เต้นแอโรบิค

2. เต้นแอโรบิค

ต่อมาเป็นการเต้นแอโรบิคค่ะ การเต้นแอโรบิคมันจะมีหลายจังหวะ ซึ่งมีทั้งแบบเร็วช้า ตามแต่ว่ากลุ่มที่เต้น เป็นคนกลุ่มไหน โดยการเต้นแบบนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อนั้น ได้ออกกำลังกาย และทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งการเต้นในจังหวะที่เหมาะสม จะสามารถกระตุ้นหัวใจ ปอด ทำงานมากขึ้น ด้วยระยะที่นานพอ จึงจะเกิดประโยชน์การเปลี่ยนแปลงต่อร่างกาย ซึ่งกายบริหารแบบเต้นแอโรบิค ควรใช้ท่าเต้นที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ท่าเต้นควรเป็นแบบแรงกระแทกต่ำ จะไม่มีการกระโดด การวิ่ง การเตะเท้าสูง นอกจากนี้ควรใช้รองเท้าที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุแต่ละคนด้วย

ไทเก็ก

3. ไทเก็ก

นี่เป็นอีกกีฬาที่ได้รับความนิยมมาก ๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีน การร่ายรำด้วยมวยจีน คือการเคลื่อนไหวแบบมีจังหวะ แต่เป็นจังหวะช้า ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป นอกจากจะได้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีเรื่องของการฝึกสมาธิเข้ามาเกี่ยวข้อง กับการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาชนิดนี้ด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ แนะนำการฝึกจะต้องมีครูผู้สอนดูแลเพื่อฝึกปฏิบัติอย่างถูกต้อง

โยคะ

4. โยคะ

กีฬาอีกชนิด ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้สูงอายุมาก ๆ ก็คือการเล่นโยคะค่ะ การเล่นกีฬาชนิดนี้ จะเป็นการฝึกสมาธิ และกำหนดลมหายใจที่ดีมาก ๆ แต่ข้อแนะนำคือ กีฬารูปแบบนี้ต้องฝึกกับครูที่เชี่ยวชาญโดยแท้จริงเท่านั้น  เพื่อป้องกันการบาดเจ็บหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากปฏิบัติอย่างจริงจังก็ให้ประโยชน์สูง  ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี ป้องกันโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตต่ำ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ลดอาการปวดหลังเรื้อรัง และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

การออกกำลังกายในน้ำ

5. การออกกำลังกายในน้ำ

ปิดท้ายที่การออกกำลังกายในน้ำ นี่เป็นกีฬาหนึ่งอย่าง ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในกลุ่มผู้สูงอายุต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยของเรา การเล่นกีฬารูปแบบนี้ อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย โดยการเล่นกีฬาแบบนี้ จะช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้มีความแข็งแรง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ มีอาการปวดตามข้อต่อของร่างกาย ซึ่งกีฬาบนบกมักจะกระตุ้นให้เกิดอาการปวดตามข้อเพิ่มมากขึ้นได้ ในขณะที่การออกกำลังกายในน้ำ น้ำจะเป็นตัวช่วยในการพยุงร่างกาย ลดแรงกระแทกบริเวณหัวเข่าได้ ทำได้ทั้งการเดินหรือการวิ่งในน้ำ ซึ่งการเคลื่อนไหวใต้น้ำ จะเป็นการเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ ทำให้แข็งแรงมากกว่าปกติได้หลายเท่านั่นเอง

นี่แหละคือ 5 กีฬาสำหรับผู้สูงอายุ เล่นได้ไร้ปัญหา ที่สามารถเล่นได้แบบไม่เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาทีหลังแน่นอน หากใครไม่รู้จะเริ่มให้ผู้สูงอายุที่บ้าน ออกกำลังกายในรูปแบบไหนดี ก็ลองเริ่มจากการพาท่านเดินเล่นรอบบ้านดูก่อนก็ได้ค่ะ เมื่อมวลกล้ามเนื้อมันแข็งแรงขึ้น เราค่อยเริ่มป้อนกีฬาอย่างอื่นให้ท่านลองเล่นดู แล้วก็ดูว่าท่านชอบอันไหนมากสุด ค่อยให้ท่านสิ่งนั้นเป็นประจำ เท่านี้ผู้สูงอายุในบ้านท่าน ก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว