5 กีฬาสัตว์ ที่มีการจัดแข่งขันอย่างจริงจัง

เมื่อกล่าวถึงกีฬา หลายคนคงรู้ดีอยู่แล้ว ว่ามันเป็นหนึ่งในการออกกำลังกาย ที่ให้ทั้งความสนุกและร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งกีฬาสำหรับคนนั้นมีมากมาย ทั้งแบบที่เล่นเป็นทีมและเล่นเดี่ยว แต่ถ้ากล่าวถึงกีฬาสำหรับสัตว์ ที่ใช้สัตว์เล่นจะมีอะไรบ้าง วันนี้บทความของเรามี 5 กีฬาสัตว์ ที่มีการจัดแข่งขันอย่างจริงจัง มานำเสนอ กีฬาสัตว์บางอย่าง ท่านอาจจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่บางอย่างท่านอาจจะไม่คิดว่ามันเป็นกีฬาก็ได้ พร้อมแล้วไปสำรวจกันเลย

5 กีฬาสัตว์ ที่มีการจัดแข่งขันอย่างจริงจัง

กีฬาสัตว์ ปลากัด

1. กีฬาปลากัด

ทุกท่านทราบไหมคะ ว่าปลากัดก็จัดเป็นหนึ่งในกีฬาสัตว์เช่นกัน โดยกีฬารูปแบบนี้น่าจะคุ้นตาผู้เล่นคนมากที่สุด เพราะในประเทศไทยของเรา ก็มีการจัดแข่งขันแบบจริงจังในหลายพื้นที่ ซึ่งการแข่งขันประเภทนี้เป็นการนำปลากัดที่เลี้ยงไว้มาสู้กัน โดยเลือกคู่ต่อสู้จากขนาดตัวว่ามีขนาดตัวที่เหมาะสมที่จะต่อสู้กันหรือไม่ โดยน้ำปลากัดที่ใส่ขวดไว้มาวางเทียบกันเพื่อดูขนาดตัวหรือไม่ก็เลือกคู่ต่อสู้โดยการตกลงกับเจ้าของปลากัดว่าโอเคที่จะเอาปลาของตนเองลงแข่งขันหรือไม่ การนำปลามาแข่งขันนั้นควรทำการเลี้ยงดูให้ปลามีขนาดที่พอดีไม่อ้วนหรือผอมไปและควรมีอายุที่เหมาะกับการนำมาแข่งขัน การแข่งของปลากัดนั้นก็จะต่อสู้กันไปโดยมีจุดสำคัญคือบริเวณหูและกระเพาะที่จะทำให้มีอัตราในการชนะมาก ถ้าปลาตัวนั้นแข่งชนะไปแล้วก็ไม่สามารถนำมาแข่งใหม่ได้เพราะร่างกายจะบอบช้ำและไม่มีประสิทธิภาพในการแข่งขันได้ดีเหมือนครั้งแรก แต่ในปัจจุบันคนไทยนิยมเลี้ยงปลากัดเพื่อความสวยงามเท่านั้น การจัดแข่งขั้นกีฬาปลากัดแทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว

กีฬาสัตว์ ไก่ชน

2. กีฬาไก่ชน

กีฬาสัตว์รูปแบบต่อมาคือกีฬาไก่ชน นี่เป็นกีฬาสัตว์ยอดนิยม ที่ยังมีการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่อง แทบจะทุกสัปดาห์เลยก็ว่าได้ โดยกีฬารูปแบบนี้จะรู้จักกันดีในวงนักพนัน ส่วนการแข่งขันจะเป็นการที่เจ้าของนำไก่ที่ตนเองเลี้ยงมาสู้กันในคอกที่กั้นไว้ แล้วไก่ก็จะทำการสู้กันอย่างหนักหน่วงและต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บอย่างมาก ฝั่งไหนแพ้ฝั่งนั้นจ่ายเงิน แต่ในกติกาจริง ๆ เจ้าของก็จะนำไก่ของตนเองมาบันทึกประวัติสายพันธุ์ น้ำหนัก ส่วนสูง ในการแข่งขันจะมีทั้งหมด 5 ยก ยกละ 10 นาที มีเวลาพัก 2 นาที การแข่งขันจริง ๆ ก็จะมีสนามแข่งที่มีการเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ให้ เช่น ข้าวสุก ขนไก่แยงคอ และน้ำ

กีฬาวิ่งสุนัข

3. กีฬาวิ่งสุนัข

กีฬาสัตว์แบบต่อมาคือการวิ่งสุนัข อย่างที่ทราบกันดีว่าสุนัขเป็นสัตว์ฉลาด แถมยังแสนรู้มาก ๆ ชี้ซ้ายไปซ้าย ชี้ขวาไปขวา ซึ่งการนำสุนัขมาแข่งขันกีฬาทั่วไปที่เรามักจะเห็นกัน ก็จะเป็นพวกเดินหรือวิ่งผ่านสิ่งกีดขวาง เช่น วิ่งข้ามรั้ว สะพาน ห่วง ไม้กระดานหก ในการแข่งขันนี้การผ่านสิ่งกีดขวางไปได้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญกว่าการที่จะทำเวลาได้เร็วหรือช้า ซึ่งเรามองว่าการแข่งขันแบบนี้เหมือนเป็นการแข่งขันกึ่งโชว์ไปในตัวด้วย นอกจากนี้ในต่างประเทศยังมีการแข่งขันสุนัขแบบเป็นจริงเป็นจังด้วย แต่จะมีการใช้ความรุนแรงมากโดยมีกติกาที่แตกต่างกันไปนั่นเอง

กีฬาแข่งม้า

4. กีฬาแข่งม้า

ม้านับเป็นสัตว์ที่เกิดมากเพื่อการแข่งขันก็ว่าได้ โดยกีฬาแข่งม้าถือเป็นกีฬาที่นิยมมาก ๆ ในต่างประเทศ ซึ่งหลายคนอาจจะนับการแข่งขันโปโล เป็นการแข่งม้าด้วย แต่ความจริงมันมีการแข่งขันม้าจริง ๆ แบบไม่รวมโปโลอยู่ด้วย ซึ่งการแข่งม้านั้นเป็นการแข่งขันกีฬา ที่ดูมาดแมนและเท่มากเลยทีเดียว ด้วยความสง่างามของม้าที่มีร่างกายกำยำ จริง ๆ ม้าก็เปรียบเหมือนเป็นผู้ชายคนหนึ่งเลย ยิ่งมีรูปร่างที่ดูแข็งแกร่งแบบนี้ถือว่าหล่อมากเลยทีเดียว และที่ขาดไม่ได้ก็คือผู้เข้าแข่งขันก็มีความสง่าไม่แพ้กันเมื่ออยู่บนหลังม้า ผู้ที่มาชมมาเชียร์นั้นก็น่าสนใจ เพราะผู้ชมที่มาจะแต่งตัวสวยงามจัดเต็มเหมือนดั่งผู้ดีอังกฤษเลยทีเดียว

กีฬาวัวกระทิง

5. กีฬาวัวกระทิง

ปิดท้ายกันที่กีฬาสัตว์สุดโหด ที่มีเส้นกั้นระหว่างความสนุกกับความตายแค่นิดเดียว อย่างกีฬาวัวกระทิงค่ะ หลายท่านคงจะทราบดีอยู่แล้ว ว่ากีฬาชนิดนี้เป็นที่นิยมมากในกลุ่มวัฒนธรรมของชาวสเปน เขาว่ากันว่ามันเป็นรูปแบบของศิลปะการต่อสู้และเป็นกีฬาที่ถูกสืบทอดมาอย่างยาวนาน กีฬาชนิดนี้เราก็เคยเห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ ในทีวี จะว่าไปสื่อทางโทรทัศน์แต่ก่อนก็มีอะไรให้ดูเยอะเหมือนกันนะ ตัดภาพมาที่สมัยนี้เราคิดว่ามันไม่ค่อยมีอะไรแบบนี้ให้ดูแล้ว น่าจะเพราะเป็นภาพความรุนแรงในการแข่งขันด้วย ตอนแรกที่เราดูเราคิดว่าเขาแค่เอาผ้าสีแดง ๆ มาล่อให้เจ้ากระทิงวิ่งจนเหนื่อยเฉย ๆ แต่ในปัจจุบันพอมาหาข้อมูลจริง ๆ กลับเพิ่งรู้ว่าเขาทำการฆ่าวัวกระทิงทิ้งในสนามเลย ซึ่งคนที่ใจไม่แข็งพอไม่น่าจะไปดูกีฬาสัตว์แบบนี้ได้

และนี่คือ 5 กีฬาสัตว์ ที่มีการจัดแข่งขันอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นที่นิยมมาก ๆ ทั่วโลก ส่วนครั้งหน้าจะมีเรื่องราวของกีฬารูปแบบไหน มาฝากอีกบ้าง ต้องรอติดตามกันอย่างต่อเนื่องด้วยนะคะ

บทความที่น่าสนใจ : แนะนำ 6 ไอเดียธุรกิจของคุณ กลายเป็นเงินได้ง่าย ๆ

บทความที่น่าสนใจ : มารู้จักกับ 6 อาหารบำรุงสมองสำหรับคนทุกช่วงวัย