วัดคู่บ้านคู่เมือง จังหวัดน่าน

วัดคู่บ้านคู่เมือง จังหวัดน่าน สถานที่ ท่องเที่ยว จังหวัดน่าน เป็นหนึ่งจังหวัดทางเหนือ ที่มีมนต์เสน่ห์สำหรับนักท่องเที่ยวมาก ๆ ไม่ว่าใครได้เดินทางไปเที่ยวน่าน ก็เป็นอันต้องพูดซ้ำ ๆ ว่าอยากลับไปอีกครั้งทั้งนั้น น่านนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อแล้ว ที่นี่ยังมีวัดสำคัญซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองอยู่มากมาย ซึ่งหากท่านได้เดินทางไปท่องเที่ยวในน่าน ต้องห้ามพลาดไปสักการะวัด 7 แห่ง ที่เราจะแนะนำในวันนี้เด็ดขาด ส่วนวัดคู่บ้านคู่เมืองของน่านจะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

วัดคู่บ้านคู่เมือง จังหวัดน่าน

7 วัดคู่บ้านคู่เมืองน่าน ที่ห้ามพลาดไปสักการะเด็ดขาด

1. วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์ เป็นวัดสำคัญที่อยู่บ้านคู่เมืองน่านมาอย่างยาวนาน ซึ่งว่ากันว่าวัดแห่งนี้สร้างมากว่า 400 ปีแล้ว ตัววัดมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น โดยเฉพาะพระอุโบสถ ซึ่งมีลักษณะเป็นทรงจตุรมุข มีแห่งเดียวในประเทศไทย ด้านนอกบริเวณทางขึ้นพระอุโบสถจะมีรูปปั้นพญานาค 2 ตัว จึงดูคล้ายกับว่าอาคารแห่งนี้ตั้งอยู่บนหลังพญานาค สิ่งที่น่าสนใจภายในพระอุโบสถวัดภูมินทร์ก็จะมีทั้งธนบัตรใบละ 1 บาท ที่รัฐบาลไทยเคยพิมพ์รูปวัดภูมินทร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จิตรกรรมฝาผนังที่เรียกว่า “ฮูปแต้ม” โดยมีรูปของปู่ม่านย่าม่าน ฉายาภาพคือ “ภาพกระซิบรักบันลือโลก” ตั้งอยู่ในวัดแห่งนี้ด้วยนั่นเอง

2. วัดพระธาตุแช่แห้ง

วัดพระธาตุแช่แห้ง ถือเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของเมืองน่าน ตั้งอยู่ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง ห่างจากวัดภูมินทร์ราว ๆ 3.6 กิโลเมตรเท่านั้น หากท่านเดินทางไปวัดแรก ก็สามารถเดินทางมาวัดที่ 2 ได้เช่นกัน ว่ากันว่าวัดแห่งนี้มีอายุเก่าแก่มากกว่า 600 ปี สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 1969-1902 ในสมัยเจ้าพระยาการเมือง โดยมีจุดประสงค์ในการสร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สันนิษฐานว่ารูปทรงเจดีย์นั้นได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์พระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลำพูน องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ทรงระฆัง รอบองค์บุด้วยทองจังโก มีความเชื่อกันว่าพระธาตุแช่แห้งนั้นเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีเถาะ หากได้มาไหว้ขอพรก็จะเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวมาก ๆ เลยค่ะ

3. วัดมิ่งเมือง

วัดมิ่งเมืองตั้งอยู่บนถนนยันตรกิจโกศล (ถนนสุริยพงษ์) กลางเมืองน่าน ห่างจากวัดภูมินทร์เพียงแค่ราว ๆ 500 เมตร และยังเป็นสถานที่ตั้งของ “เสาหลักเมืองน่าน” ซึ่งตั้งอยู่ภายในศาลาจตุรมุข บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถ มีความสูงราว ๆ 3 เมตร ฐานของเสาประดับด้วยไม้แกะสลักลวดลายสวยงาม บริเวณยอดเสาก็มีการแกะสลักเป็นรูปพรหมพักตร์ ส่วนพระอุโบสถก็งดงาม มีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบล้านนาร่วมสมัย ซึ่งได้ช่างชาวเชียงแสนมาเป็นผู้ทำลวดลายปูนปั้นให้กับผนังด้านนอกของอุโบสถ ภายในก็จะมีภาพจิตรกรรมฝาผนังอันสวยงามวิจิตรบรรจงให้ได้ชม รับรองเดินทางไปแล้วอิ่มทั้งบุญอิ่มทั้งใจแน่นอน

4. วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร  วัดนี้เป็นอีกวัดที่มีความเก่าแก่ในเมืองน่าน ตั้งอยู่บนถนนยันตรกิจโกศล (ถนนสุริยพงษ์) ตัดกับถนนผากอง ตรงข้ามกับแยกวัดภูมินทร์ สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 1949 ในสมัยของเจ้าปู่แข็ง เป็นวัดสำคัญที่เจ้าผู้ครองนครจะใช้ประกอบพิธีสำคัญทางพระพุทธศาสนา และทำพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาตามศิลาจารึกหลักที่ 74 โดยมีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น เจดีย์ทรงลังกา สีทองอร่ามบริเวณหลังพระอุโบสถ รอบฐานจะมีรูปช้างปูนปั้นครึ่งตัวด้านละ 5 เชือก และมุมทั้งสี่ อีก 4 เชือก จึงกลายเป็นที่มาของชื่อวัดช้างค้ำ ภายในพระอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานองค์ใหญ่ สีเหลืองทองอร่าม เปิดให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพร ด้านข้างของพระอุโบสถเป็นพระวิหาร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธนันทบุรีศรีศากยมุนี พระพุทธรูปสำริดปางประทานอภัย สูง 145 เซนติเมตร มีส่วนผสมของทองคำมากถึง 65% เลยทีเดียว

5. วัดต้นแหลง

วัดต้นแหลง  ตั้งอยู่ภายในหมู่ 2 ตำบลไทยวัฒนา อำเภอปัว วัดแห่งนี้เป็นวัดโบราณไทยล้านนา เชื่อกันว่ามีการสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2127 โดดเด่นด้วยวิหารสุดเก่าแก่สไตล์ไทลื้อ มีหลังคาไม้ลาดต่ำซ้อนกันสามชั้น ประดับด้วยนาคสามเศียรบนหลังคา ประตูวิหารยังคงเป็นไม้ดั้งเดิม ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระประธาน ซึ่งถ้าได้มาเที่ยวชมในยามเช้า จะเห็นแสงสาดส่องลงมายังพระประธานอย่างงดงาม ฉะนั้น ต้องห้ามพลาดไปชมความงามยามเช้าเด็ดขาดนะคะ

6. วัดภูเก็ต

วัดภูเก็ต ชื่ออาจจะสื่อไปถึงจังหวัดภูเก็ตทางภาคใต้ของไทย แต่ความจริงวัดนี้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่านค่ะ โดยวัด ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลวรนคร อำเภอปัว เป็นวัดที่ช่างภาพต่างชอบที่จะไปเก็บภาพความสวยงามของเมืองปัว เพราะตัววัดตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนาแสนสวย และมีอาคารที่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวมุมสูงได้ โดยหลังจากไหว้พระขอพรเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถที่จะเดินขึ้นไปยังจุดชมวิว ซึ่งสามารถมองเห็นทุ่งนากว้างไกลสุดลูกหูลูกตา อีกทั้งภูเขาน้อยใหญ่เบื้องหน้า ถ้าได้มาชมวิวในตอนเช้าในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่สวยงามอบอุ่นไปอีกแบบ และยังมีสายหมอกบางเบาให้ได้ชื่นชมอีกด้วยนะคะ

7. วัดศรีพันต้น

ปิดท้ายกันที่วัดศรีพันต้น วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนเจ้าฟ้า ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน สร้างโดยพญาพันต้น เจ้าผู้ครองนครน่าน แห่งราชวงศ์ภูคา (ครองนครน่านระหว่าง พ.ศ. 1960-1969 ) ภายในวัดมีวิหารที่สวยงาม ตั้งเด่นเป็นสง่ามีสีทองระยิบระยับ และเป็นอีกวัดหนึ่งในจังหวัดน่านที่มีจิตรกรรมปูนปั้นที่สวยงาม โดยเฉพาะพญานาคเจ็ดเศียรเฝ้าบันไดหน้าวิหารวัด สีทองเหลืองอร่ามสวยงามตระการตา ภายในวิหารได้มีการเขียนภาพลายเส้นประวัติของพระพุทธเจ้าและประวัติการกำเนิดเมืองน่าน สวยงามและทรงคุณค่าอย่างยิ่ง ฉะนั้น หากท่านมีโอกาสเดินทางไปน่าน ต้องห้ามพลาดไปสักการะวัดนี้โดยเด็ดขาด

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ วัดคู่บ้านคู่เมือง จังหวัดน่าน 7 แห่ง ที่เราแนะนำไปในวันนี้ หากท่านมีโอกาสได้เดินทางเที่ยวจังหวัดน่าน นอกจากจะอิ่มใจกับธรรมชาติแสนงามแล้ว อย่าลืมมาแวะอิ่มบุญกับการไหว้พระขอพรกันด้วยนะคะ อ่านเพิ่มเติม baan-it