อาหาร 7 แบบที่เด็ก 6 เดือนสามารถรับประทานได้!

บทความเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปในวันนี้ จะนำเสนอเรื่องราวของ อาหาร แต่ครั้งนี้เป็นอาหารของเด็กน้อยในวัย 6 เดือน โดยเราจะพาคุณแม่ทั้งหลายไปสำรวจ ว่าเด็กอายุ 6 เดือน สามารถรับประทานอะไรได้บ้าง นอกจากนมและอาหารของเด็ก ที่คุณแม่ทั้งหลายให้รับประทานเป็นประจำอยู่แล้ว หากคุณแม่ท่านไหนกำลังหาข้อมูลในส่วนนี้อยู่ เราเชื่อว่าบทความในวันนี้เของเรา จะสามารถสร้างประโยชน์ให้คุณแม่ได้แน่นอนค่ะ

รู้จักการกินของเด็ก 6 เดือน

สำหรับอาหารที่คุณแม่ควรจะให้เด็กในวัย 6 เดือนรับประทาน อาหารที่คุณแม่ควรจะเริ่มให้ลูกรับประทานนั้นควรจะเป็นอาหารที่บดละเอียดแล้ว โดยในระหว่างที่รับประทานควรเตรียมน้ำเอาไว้ป้อนตามด้วยเสมอ เพื่อไม่ให้อาหารฝืดคอลูกน้อยนั่นเอง ซึ่งในวันแรกที่เริ่มรับประทานให้คุณแม่ป้อน อาหาร ที่บดละเอียดแล้วเพียง 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น และให้ดื่มนมแม่หรือนมผสมตามจนอิ่ม

จากนั้นให้ค่อย ๆ ฝึกเพิ่มปริมาณไปเรื่อย ๆ วันละ 1 ช้อนโต๊ะ จนกว่าลูกน้อยจะสามารถรับประทานได้ถึง 5 ช้อนโต๊ะ ซึ่งถือเป็นปริมาณโดยเฉลี่ยที่ลูกน้อยควรจะได้รับในแต่ละมื้อ แต่ทั้งนี้คุณแม่ทั้งหลายก็ไม่ต้องใจร้อนไปนะคะ หากลูกน้อยมีอาการท้องอืดก็ให้หยุดก่อน แล้วค่อยเริ่มและเพิ่มปริมาณไปเรื่อย ๆ จนกว่าลูกน้อยจะสามารถรับประทานได้มื้อละ 5 ช้อนโต๊ะ ซึ่งใน 1 วันควรให้ลูกน้อยรับประทานเพียง 1 มื้อเท่านั้นค่ะ

เมื่อรู้แล้วว่าเด็กในวัย 6 เดือนควรรับประทานอาหารแบบไหน และควรพักการให้อาหาร เมื่อมีอาการแบบใด คราวนี้เรามาดูไปพร้อมกันนะคะ ว่าเด็กในวัย 6 เดือน สามารถรับประทานอาหารประเภทไหนได้บ้าง

อาหาร 7 แบบที่เด็ก 6 เดือนสามารถรับประทานได้

อาหาร 7 แบบที่เด็ก 6 เดือนสามารถรับประทานได้!
  • ข้าวโอ๊ต + นมแม่

เมนูแรกที่เด็กวัย 6 เดือนสามารถรับประทานได้ ก็คือข้าวโอ๊ต + นมแม่ค่ะ แค่คุณแม่ทั้งหลายนำข้าวโอ๊ตมาผสมกับนมแม่ จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วคนและบดข้าวโอ๊ตให้ละเอียดคล้าย ๆ กับโจ๊ก เท่านี้ก็เสิร์ฟให้ลูกน้อยหม่ำ ๆ ได้อย่างปลอดภัยแล้วค่ะ

  • ฟักทอง + นมแม่

เมนูที่ 2 เป็นฟักทอง + นมแม่ จะเห็นว่านมแม้ก็ยังคงสำคัญต่อเนื่อง แค่คุณแม่นำฟักทองมาปอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นนำไปล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต่อด้วยการนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วเอามาบดผสมกับนมแม่ให้ละเอียด เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้อาหารแสนอร่อย และมีประโยชน์สำหรับลูกน้อยอีกหนึ่งเมนูแล้วละค่ะ

  • กล้วยน้ำว้า + ข้าวกล้อง + นมแม่

สำหรับเมนูนี้จะมีการเพิ่มผลไม้รสหวาน เข้ามาทำให้เมนูนั่นน่าทานมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ กล้วยน้ำว้า + ข้าวกล้อง + นมแม่นั่นเอง เพียงคุณแม่นำกล้วยน้ำว้ามาหั่นเป็นชิ้น ๆ จากนั้นนำมาปั่นรวมกับข้าวกล้องสุก โดยเติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อย เสร็จแล้วให้นำมาผสมกับน้ำนมแม่ คนให้เข้ากัน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

อาหาร 7 แบบที่เด็ก 6 เดือนสามารถรับประทานได้!
  • แครอท + นมแม่

แครอท + นมแม่ เป็นอีกเมนูคุณภาพ ที่เด็กวัย 6 เดือนสามารถรับประทานได้ เพียงคุณแม่นำหัวแครอทมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปนึ่งให้สุกประมาณ 5-10 นาที เสร็จแล้วนำมาบดให้ละเอียดกับน้ำนมแม่ จะได้เมนูสีสันน่ารับประทานอีกหนึ่งจานทันทีค่ะ

  • แอปเปิล + นมแม่

เมนูที่ 5 เป็นเมนูแอปเปิล + นมแม่ ซึ่งคุณแม่หลายคนอาจจะคิดว่าเมนูนี้มันไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่ความจริงมันเป็นเมนูที่มีประโยชน์มากทีเดียวค่ะ เพียงคุณแม่ทั้งหลายนำแอปเปิลมาปอกเปลือกและล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วนำมาบดกับนมแม่ให้ละเอียด เมนูนี้นอกจากจะหอมน่ารับประทานแล้ว ยังช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายได้ดีอีกด้วยนะคะ

  • มันฝรั่ง + แครอท + ไข่แดง + นมแม่

เมนูนี้มีวัตถุดิบเยอะหน่อย เพราะเป็นการรวมมันฝรั่ง + แครอท + ไข่แดง + นมแม่ เข้าด้วยกัน แต่วิธีการทำไม่ได้ยากแต่อย่างใดเลยค่ะ แค่คุณแม่ทั้งหลายนำมันฝรั่งและแครอทมาปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปต้มจนสุก นำออกมาแล้วใช้ช้อนบดให้ละเอียด เสร็จแล้วนำใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ เติมน้ำต้มสุกเล็กน้อย พร้อมใส่ไข่แดง และนมแม่ลงไป คนให้เข้ากันเป็นเนื้อละเอียด พอสุกแล้วยกออก รอจนหายร้อนแล้วพร้อมเสิร์ฟให้ลูกน้อยได้หม่ำ ๆ ได้ทนทีเลย

ตับบด + นมแม่
  • ตับบด + นมแม่

เมนูนี้น่าจะเป็นเมนูที่คุณแม่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพียงแค่ นำตับไก่มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มกับน้ำซุปหัวหอม เมื่อสุกแล้วให้นำตับมาบดให้ละเอียดผ่านกระชอน จากนั้นให้นำมาผสมกับนมแม่ คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ รับรองว่าจะเป็นอีกเมนูที่ลูกน้อยต้องชอบจนร้องขอให้ป้อนไม่ทันแน่นอน

และทั้งหมดนี้ก็คือ 7 เมนูที่เด็ก 6 เดือน สามารถรับประทานได้แบบปลอดภัยปราศจากอันตราย หากคุณแม่ท่านไหนที่กำลังมองหาเมนูอาหารสำหรับลูกน้อยที่ท่านรัก ลองเลือกเมนู 1 ใน 7 นี้ ไปทำให้เด็กน้อยหม่ำ ๆ ได้เลยค่ะ รับรองว่าเจ้าตัวเล็กที่บ้านของท่าน จะต้องติดอกติดใจอย่างแน่นอน คราวนี้มาดู การกลับมาของเกมขุดทองสุดฮิต Spelunky 2 ได้เปิดขายใน PlayStation 4 ไปแล้ว อีกไม่กี่วันก็จะเปิดขายบน PC แล้ว

เนื้อหาแนะนำ : 7 เพลง HIP HOP สุดฮิตติดชาร์ตในปี 2020 นี้