ผลไม้ 6 ชนิด ที่กินตอนเช้าแล้วดีต่อร่างกาย!

ผลไม้ 6 ชนิด ที่กินตอนเช้าแล้วดีต่อร่างกาย!

ผลไม้ 6 ชนิด ที่กินตอนเช้าแล้วดีต่อร่างกาย! บทความเกี่ยวกับเรื่องรอบตัวในวันนี้ จะขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ ผลไม้ที่ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด ซึ่งถือเป็นเรื่องรอบตัวที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ๆ แต่หลายคนอาจจะเลือกมองข้ามไป เพราะไม่รู้ว่าการกินผลไม้นั่นมันดีกับร่างกายมากแค่ไหน ผลไม้บางอย่างมีสารอาหารอย่างหลากหลาย ซึ่งเมื่อเพื่อน ๆ กินเข้าไป มันสามารถไปช่วยทั้งในเรื่องสุขภาพผม สุขภาพผิว ตลอดจนสุขภาพอื่น ๆ ได้อย่างดี ส่วนผลไม้ที่กินตอนเช้าแล้วดีต่อร่างกาย! ที่จะนำเสนอในวันนี้จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. กล้วย

ผลไม้ 6 ชนิด ที่กินตอนเช้าแล้วดีต่อร่างกาย!

ผลไม้ชนิดแรกขอแนะนำเป็นกล้วยเลยค่ะ จะมีอะไรดีไปกว่าการได้รับประทานกล้วยเป็นมื้อเช้าว่าไหมคะ เพราะกล้วยมีแร่ธาตุและวิตามินสูง อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลจากธรรมชาติที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที และคาร์โบไฮเดรตช่วยเติมพลังให้กับร่างกายแบบไม่ต้องพึ่งพาแป้งหรือน้ำตาลชนิดอื่น ๆ ขณะที่โพแทสเซียมในกล้วยก็ยังช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ ยังไม่นับรวมไฟเบอร์ที่พบได้ในผลไม้เกือบทุกชนิด ฉะนั้น หากเพื่อน ๆ อยากเริ่มต้นวันใหม่แบบเฮลธ์ตี้สุด ๆ ลองเติมกล้วยลงไปในมื้อเช้าแบบง่าย ๆ ของเพื่อน ๆ  เช่น เติมลงในชามซีเรียล รับประทานกับข้าวโอ๊ต หรือนำไปปั่นเป็นสมูทตี้ก็ดีไม่ใช่น้อยทีเดียวค่ะ

2. เกรปฟรุต

ผลไม้ 6 ชนิด ที่กินตอนเช้าแล้วดีต่อร่างกาย!

ต่อมาเป็นเกรปฟรุตค่ะ นี่เป็นผลไม้รสชาติจี๊ดจ๊าดที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เหมาะจะเป็นผลไม้สำหรับมื้อเช้าเพื่อคนลดน้ำหนัก เพราะมีการศึกษาพบว่าการรับประทานเกรปฟรุตครึ่งผลก่อนรับประทานอาหารจะช่วยให้น้ำหนักลดลงไวกว่าปกติ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือดได้ รวมทั้งระบบการเผาผลาญไขมันก็จะทำงานได้มากขึ้น ขณะที่วิตามินซีในเกรปฟรุตก็ยังทำหน้าที่สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และความฉ่ำของเกรปฟรุตก็ยังช่วยเติมน้ำให้กับร่างกายไม่ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำในตอนเช้าด้วย แต่สำหรับใครที่อยู่ในช่วงการใช้ยาเพื่อรักษาอาการบางอย่าง ควรระมัดระวังไว้หน่อยนะคะ เพราะสารอาหารที่อยู่ในเกรปฟรุตอาจมีผลข้างเคียงกับยา ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อเกรปฟรุตมารับประทานทุกครั้งค่ะ

3. บลูเบอร์รี

ผลไม้ 6 ชนิด ที่กินตอนเช้าแล้วดีต่อร่างกาย!

บลูเบอร์รีถือเป็นผลไม่ยอดฮิตที่ใครก็ชอบรับประทาน แถมยังเป็นผลไม้ที่ไปอยู่ในเมนูต่าง ๆ ประจำด้วย ซึ่ง  ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รีสดหรือแช่แข็ง ผลไม้ชนิดนี้ก็ยังคงมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเกินคาดทั้งนั้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่อย่างมากมาย โดยมีการศึกษาพบว่าคนที่รับประทานบลูเบอร์รีเป็นประจำจะมีความจำและทักษะการเคลื่อนไหวที่ดี ความดันโลหิตเป็นปกติ และระบบเผาผลาญของร่างกายก็จะทำงานดีตามไปด้วย นั่นก็เป็นเพราะสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ที่ในบลูเบอร์รี่นั่นเอง นอกจากนี้บลูเบอร์รียังมีแคลอรีต่ำ ใครที่กำลังลดน้ำหนัก ลองเริ่มต้นวันใหม่ด้วยผลไม้ชนิดนี้ดูนะคะ รับรองว่าดีกับร่างกายจริง ๆ ค่ะ  

4. แตงโม

แตงโม
watermelon sliced on wooden background

แตงโมเนื้อฉ่ำ ๆ รสหวานจับใจ ไม่ว่าจะทานทีไรก็อร่อยทุกครั้งไป โดยแตงโมเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยเติมความชุ่มฉ่ำให้กับเพื่อน ๆ ในยามเช้า อีกทั้งสารไลโคปีนที่อยู่ในแตงโม อันเป็นสารอาหารที่พบได้ในอาหารที่มีสีแดง ก็ยังช่วยในการมองเห็น บำรุงสุขภาพหัวใจ และป้องกันโรคมะเร็ง แถมยังมีแคลอรีต่ำ ไฟเบอร์สูง เหมาะจะเป็นอาหารเช้าสำหรับคนลดน้ำหนักอย่างที่สุด แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะไฟเบอร์ในแตงโมหากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้ถ่ายท้องได้เช่นกันค่ะ

5. สตรอว์เบอร์รี

สตรอว์เบอร์รี

สตรอว์เบอร์รี ถือเป็นผลไม้ที่ขาดมาได้ โดยผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รีอีกชนิดที่อัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ การรับประทานสตรอว์เบอร์รีเพียง 1 ถ้วยก็ทำให้เราได้รับปริมาณวิตามินซีเทียบเท่ากับความต้องการต่อวัน โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องของแคลอรี ไม่เพียงเท่านั้น ในสตรอว์เบอร์รียังมีกรดโฟลิก และไฟเบอร์ซึ่งช่วยในระบบขับถ่าย แก้ปัญหาท้องผูก ถ้าอยากจะเพิ่มเติมให้มื้อเช้าของเพื่อน ๆ เฮลธ์ตี้มากขึ้นได้ด้วยนะคะ

6. แคนตาลูป

แคนตาลูป

ปิดท้ายกันที่แคนตาลูป ผลไม่รสหวานทานกี่ทีก็อร่อยเลยค่ะ หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าแคนตาลูปเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี การรับประทานแคนตาลูป 1/4 ของผลก็ทำให้เราได้รับวิตามินซีในปริมาณเท่าความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดยให้พลังงานแค่ 50 แคลอรี นอกจากนี้ในแคนตาลูปก็ยังมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาและบำรุงผิวอีกด้วย ขณะที่ปริมาณไฟเบอร์ก็มีเพียบ ช่วยให้อยู่ท้องนานไปจนถึงมื้อเที่ยงเลยเชียวล่ะค่ะ

กินผลไม้ตอนเช้าดียังไง?

กินผลไม้ตอนเช้าดียังไง?

กระตุ้นระบบขับถ่าย

หากคุณกำลังประสบปัญหาท้องผูกอยู่ละก็ ลองรับประทานผลไม้ในมื้อเช้าสิ เพราะผลไม้มีกากใยสูงสามารถช่วยล้างสารพิษที่อยู่ในร่างกายมาตั้งแต่หลังมื้อเย็นจนถึงตื่นนอนได้ ดังนั้นถ้าเรารับประทานผลไม้เข้าไปในมื้อเช้าก็จะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น เมื่อสารพิษต่าง ๆ ถูกขับออกมาผ่านการขับถ่ายแล้ว ร่างกายก็จะรู้สึกสดชื่นอีกครั้งค่ะ

เอนไซม์สูง

รู้หรือเปล่าว่าผลไม้ที่เรารับประทานกันอยู่นี้ เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยเอนไซม์ต่าง ๆ และเอนไซม์ในผลไม้นี่ละที่จะคอยทำหน้าที่ต่าง ๆให้ร่างกายมากมาย อย่างเช่นช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ตามธรรมชาติ แถมมันยังช่วยในการดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ที่เรารับประทานเข้าไปอีกด้วย ซึ่งในผลไม้มีเอนไซม์มากกว่าผักเสียอีก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราควรจะเปลี่ยนมากินผลไม้แทนผักเพียงอย่างเดียวนะคะ ทานควบคู่กันในอาหารเช้าจะทำให้ยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้นค่ะ

ทำให้อารมณ์ดี

อย่างที่หลาย ๆ คนรู้ว่า สมองของเราต้องใช้กลูโคสอย่างมหาศาลเพื่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเราจึงต้องหาแหล่งที่มีกลูโคสสูงและมีประโยชน์ต่อร่างกายป้อนให้สมองด้วย ผลไม้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะทำให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงมากขึ้น เพราะน้ำตาลจากธรรมชาติและไฟเบอร์ที่อยู่ในผลไม้จะช่วยทำให้เรามีสมาธิและช่วยชะลอระดับน้ำตาลที่อยู่ในเลือด แถมยังช่วยทำให้อารมณ์ดีอีกด้วย เห็นไหมละคะ ไม่กินผลไม้ไม่ได้แล้ว

ลดความเครียด

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยลดอาการอักเสบต่าง ๆ และทำให้ความเครียดลดลง แถมยังช่วยต่อสู้กับโรคหวัด ถ้าหากรับประทานผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีตอนเช้าก็จะช่วยทำให้หวัดหายเร็วอีกด้วยละค่ะ

ทำให้รู้สึกสดชื่น

การรับประทานผลไม้ที่มีปริมาณน้ำสูง อย่างเช่น แตงโม แอปเปิล ส้ม กีวี สัปปะรด องุ่น และลูกแพร์ จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณได้รับน้ำมากขึ้น และทดแทนอาการขาดน้ำที่เกิดขึ้นในเวลานอนที่เราอาจจะไม่ได้ดื่มน้ำเลย ดังนั้นถ้าใครที่ไม่อยากเกิดภาวะขาดน้ำในตอนเช้าละก็ อย่าลืมหาผลไม้มากินนะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับผลไม้ทั้งหมดที่เราได้กล่าวมานั้น ที่เราได้รวบรวมมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนในวันนี้ จะเห็นว่าผลไม้ทั้ง 6 ชนิดที่แนะนำไป ล้วนเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย ๆ ยิ่งเป็นกล้วยยิ่งหาง่ายกว่าสิ่งอื่น ๆ ฉะนั้น ทุกเช้าหลังจากนี้ เพื่อน ๆ จะต้องพ่วงผลไม้เหล่านี้เข้ามาในมื้ออาหารด้วยนะคะ

บทความน่าสนใจ ทำความรู้จักกับ “Brand Awareness” และเทคนิคการสร้างแบรนด์หรือถ้าหากว่า คุณเป็นคนที่ชอบทำอาหารวันนี้ พาไปทำความรู้จักกับเนื้อ 5 ชนิด ที่สาวกเนื้อห้ามพลาด!