5 นักกีฬาไทย ที่โด่งดังระดับโลก

5 นักกีฬาไทย ที่โด่งดังระดับโลก ประเทศไทยของเราก็มีความโดดเด่นด้านกีฬาต่าง ๆ ไม่แพ้ชาติใดในโลก ที่สำคัญนักกีฬาของเราก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกเช่นกัน บทความของ baan-it เกี่ยวกับกีฬาวันนี้ จึงขอพาท่านไปทำความรู้จักกับ 5 นักกีฬาไทย ในสายกีฬาต่าง ๆ ที่โด่งดังไปทั่วโลก ส่วนนักกีฬา 5 คนจะมีใครบ้าง แล้วจะมาจากกีฬาประเภทใด ตามไปดูพร้อมกันได้เลย!

5 นักกีฬาไทยที่ดังไกลระดับโลก

ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น

1. ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น – มวยไทย

เริ่มกันที่นักกีฬาคนแรก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกนั่นคือ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น มีชื่อจริงว่า วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก กำปั้นชาวไทย แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลก (WBC) ที่ทำการประกาศศักดา ด้วยการเดินทางไปกระชากเข็มขัดมาจากการเอาชนะคะแนน โรมัน กอนซาเลซ ยอดกำปั้นชาวนิการากัว ถึงเมดิสันสแควร์ การ์เด้น แต่ด้วยเสียงครหามากมาย

จึงทำให้มีการรีแมตช์เกิดขึ้น ซึ่ง “เจ้าแหลม” ก็ย้ำแค้นไปได้ด้วยการเอาชนะน็อคไปในยกที่ 4 ป้องกันเข็มขัดแชมป์เอาไว้ได้พร้อมกันนี้ นอกจากนี้ยังคว้ารางวัล “แชมป์โลกยอดเยี่ยม” ในงานประชุมใหญ่ของ สภามวยโลกมาครอบได้สำเร็จอีกด้วย ซึ่งจากผลงานครั้งดังกล่าว ก็ทำให้เขากลายเป็นนักกีฬาไทย ที่สร้างชื่อเสียงไปไกลระดับโลกสำเร็จทันที

ชนาธิป สรงกระสินธ์

2. ชนาธิป สรงกระสินธ์ – ฟุตบอล

ต่อมาเป็นนักกีฬาชื่อดังในสายฟุตบอล เชื่อว่านาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือเจ้าเมสซี่เจแน่นอน เพราะเขากลายเป็นแข้งไทยคนแรกที่ได้ลงเล่นในลีกสูงสุดญี่ปุ่นยุคโมเดิร์น โดยเจ้าเจ มาร่วมทัพด้วยสัญญายืมตัวกับคอนซาโดเล่ ซัปโปโร น้องใหม่ที่เพิ่งขึ้นชั้นมา ก่อนยึดตำแหน่งตัวจริงได้ตลอดเลกสอง แม้จะยังเบิกสกอร์แรกบนแดนปลาดิบไม่ได้ แต่ก็มีผลงาน 1 แอสซิสต์ และเป็นตัวหลักช่วยให้ทีมรอดตกชั้นได้อย่างสบาย ๆ

โดยชนาธิปเริ่มมีชื่อเสียงจากการเป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุดที่วินเฟรด เชเฟอร์ เรียกตัวเข้าไปร่วมการแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2012 ในฐานะตัวแทนทีมชาติไทยชุดใหญ่ ได้ตำแหน่งรองแชมป์ ก่อนที่สองปีต่อมาจะพาทีมคว้าแชมป์ได้สำเร็จในรายการเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 และคว้าแชมป์อีกครั้งในเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 โดยได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมจากสองครั้งหลังสุด ด้วยความปราดเปรียวและฉลาดเล่นเกมในสนาม ทำให้เขาได้รับฉายาว่า เมสซี่เจ ดังเช่น ลิโอนล เมสซี่ แข้งเหล็กชื่อดังของบาร์เซโลนานั่นเอง

เมย์ รัชนก

3. เมย์ รัชนก – แบดมินตัน

ต่อมาเป็นนักกีฬาชื่อพังในสายแบดมินตัน เมย์ รัชนก ชื่อนี้แฟน ๆ แบดมินตันต้องรู้จักเป็นอย่างดีแน่นอน เพราะรัชนก อินทนนท์ หรือ น้องเมย์ เป็นนักกีฬาแบดมินตันหญิงชาวไทย อดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือหนึ่งของโลกเมื่อปี พ.ศ. 2559 และเป็นคนไทยคนแรกที่ดำรงตำแหน่งดังกล่าว โดยก่อนหน้านั้นในปี 2556 เธอได้คว้าแชมป์โลกและสร้างสถิติเป็นแชมป์โลกแบดมินตันอายุน้อยที่สุด น้องเมย์เริ่มเล่นกีฬาแบดมินตัน เมื่ออายุได้ 6 ปี เนื่องจากคุณแม่เกรงว่าน้องจะวิ่งเล่นซุกซนภายในโรงงานจนเกิดอุบัติเหตุได้ จึงได้พาน้องเมย์มาหัดเล่นแบดมินตันตั้งแต่นั้น หนึ่งปีต่อมาเธอได้ลงแข่งขันเป็นครั้งแรก ในรายการอุดรธานี โอเพ่น

และได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นเป็นต้นมาน้องเมย์ก็เข้าแข่งขันรายการใหญ่ ๆ หลายรายการเช่น รายการ บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์จูเนียร์แชมเชียนชิพ ด้วยการสร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์เยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ได้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์แบดมินตันโลก, เหรียญทองแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก ปี2009 2010 2011 และอีกหลายรายการ นั่นจึงเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้เธอมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกนั่นเอง

พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ

4. พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ – เทควันโด

พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ หรือ น้องเทนนิส เป็นสาวน้อยนักเทควันโดวัย 20 ปี ดีกรีแชมป์โลกปี 2015 และเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2016 ก็ยังโชว์ผลงานเหนือชั้นกวาดแชมป์เป็นว่าเล่น ไล่ตั้งแต่ ยูเอส โอเพ่น ที่สหรัฐอเมริกา, เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ สนามแรกที่รัสเซีย, กีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่ไต้หวัน, ซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย และ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ สนามสาม ที่อังกฤษ และล่าสุด เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ไฟนัล ที่ไอวอรี่โคสต์ นี่จึงนับเป็นนักกีฬาอีกคน ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปไกลระดับโลกให้กลับประเทศไทยนั่นเอง

เอรียา จุฑานุกาล

5. เอรียา จุฑานุกาล – กอล์ฟ

เอรียา จุฑานุกาล หรือที่หลายคนเรียกกันว่า โปรเม เป็นโปรสาววัย 22 ปี เป็นนักกอล์ฟระดับโลกมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่เธอเข้าสู่แอลพีจีเอทัวร์ในฐานะสมาชิกทัวร์ปี 2015 เป็นต้นมาแค่ปีเดียวเธอประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ 5 แชมป์ในปี 2016 พร้อมครองมือหนึ่งทัวร์และแชมป์เรซทู เดอะ ซีเอ็มอี โกลบ ก่อนจะก้าวขึ้นครองมือหนึ่งของโลกครั้งแรกในปี 2017 เป็นคนไทยคนแรกไม่ว่าหญิงหรือชายที่ครองมือหนึ่งกอล์ฟโลกและในปี 2018 เป็นอีกปีที่โปรเมประสบความสำเร็จ เธอกลับมาทวงมือหนึ่งของโลกได้ และคว้าแชมป์เรซ ทู เดอะ ซีเอ็มอี โกลบ รับเงินรางวัลโบนัส 1 ล้านดอลลาร์ หรือราว 32 ล้านบาท หลังคว้าอันดับ 5 ร่วมในรายการกอล์ฟซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ รายการสุดท้ายแห่งปีที่ฟลอริดา สหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ที 18 พฤศจิกายน 2561 ด้วยสกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์ 276 และเอรียากลายเป็นนักกอล์ฟคนแรกในประวัติศาสตร์แอลพีจีเอทัวร์ที่คว้ารางวัลครบทุกรางวัลของทัวร์ในฤดูกาลเดียวกัน นี่จึงเป็นนักกีฬาคนสำคัญอีก 1 คน ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไประดับโลก ในฐานะของนักกีฬาไทยนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 นักกีฬาไทย ที่โด่งดังระดับโลก ทั้ง 5 คนที่แนะนำให้รู้จักในวันนี้ ท่านพอจะคุ้นชื่อ หรือคุ้นหน้าคุ้นตาคนไหนบ้างหรือไม่ ส่วนในอนาคตจะมีนักกีฬาคนไหน ก้าวเข้ามาสร้างชื่อเสียงให้วงการกีฬาไทยเพิ่มขึ้น แฟน ๆ กีฬาต้องมาร่วมลุ้น และเอาใจช่วยไปพร้อม ๆ กันนะคะ อ่านเพิ่มเติม รู้จัก มาร์โค รอยส์ แข้งเหล็กหล่อคม สัญชาติเยอรมัน