4 คำพูด ที่เปลี่ยนสถานการณ์เลวร้าย ให้ดีขึ้นได้

คำพูดของคน เปรียบเสมือนดาบ 2 คม ประโยคนี้น่าจะเป็นประโยคที่คุ้นหูเพื่อน ๆ เป็นอย่างดี ซึ่งต้องบอกว่ามันเป็นประโยคที่จริงพอสมควรทีเดียว ถ้าเราพูดดีคำพูดก็สามารถสร้างคนให้เข้ามารักใคร่เราได้ แต่ถ้าเราพูดให้ร้าย คำพูดก็ไม่เพียงทำร้ายเราเท่านั้น แต่มันสามารถทำร้ายคนรอบตัวเราได้อย่างง่ายดายด้วย โดยบทความของเราในวันนี้มี 4 คำพูด ที่เปลี่ยนสถานการณ์เลวร้าย ให้ดีขึ้นได้ มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองเอาไปปรับใช้ตาม รับรองว่าหากท่านใช้คำพูด 4 คำนี้ในการดำเนินชีวิต เพื่อน ๆ จะไม่มีปัญหาแน่นอน

คำพูดที่เปลี่ยนสถานการณ์เลวร้ายให้ดีขึ้นได้

สวัสดี

1. สวัสดี

คำแรกที่แนะนำว่าต้องใช้ในทุกสถานการณ์ และต้องพยายามใช้ประจำ เพื่อให้เกิดบทสนทนาที่น่าประทับใจ ตามมาหลังจากนั้น คือคำว่า สวัสดี เพื่อน ๆ ต้องอย่ามองว่าเป็นเพียงแค่คำทักทาย เพราะที่ผ่านมานั้นคำเบสิกคำนี้ สร้างคุณค่าทางจิตใจและอาจส่งผลในด้านอื่น ๆ ได้มหาศาลเลย เพียงแค่เพื่อน ๆ ลองพูด “สวัสดี” ทักทายผู้คนที่พบเจอกันในแต่ละวันก่อนบ้าง ทั้งกับคนที่รู้จัก หรือไม่รู้จัก

เชื่อสิว่ามันจะให้แรงบันดาลใจ ให้เกิดมิตรภาพ สายสัมพันธ์อันดี หรือเปิดโลกใหม่ ๆ ให้กับชีวิตมากกว่าการนั่งนิ่ง ๆ ไม่ยอมพูดจาแน่นอน หรือหากเพื่อน ๆ รู้สึกเขิน ๆ ไม่ค่อยกล้าเริ่มที่จะทักก่อน ก็ไม่เริ่มจากการยิ้มทักทายไปก่อนก็ได้ แล้วสักพักประโยคสวัสดี มันจะตามมาหลังจากนั้นแน่นอน

2. ขอบคุณ

อีกประโยค ที่เปลี่ยนสถานการณ์ต่าง ๆ และเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างผู้พูดให้ดีขึ้นได้ ก็คือคำว่าขอบคุณ นี่เป็นคำสั้น ๆ ที่ความหมาย และอนุภาพทรงพลังมาก ๆ เพราะมันสามารถสร้างความรู้สึกดี ให้กับผู้ฟังได้เป็นอย่างดี คำนี้เป็นเหมือนการแสดงความซาบซึ้งใจ หรือมองเห็นคุณค่าของสิ่งที่ได้รับ แล้วก็กลายเป็นคำพูดสร้างแรงบันดาลใจในการทำสิ่งดี ๆ ต่อไปได้อย่างไม่รู้จบ

ในทางกลับกัน คนที่พูดขอบคุณเองก็จะรู้ซึ้งถึงความสำคัญในการใส่ใจกับสิ่งต่าง ๆ ที่มีคนมอบให้ แล้วก็เกิดความอยากจะทำเรื่องดี ๆ เป็นการตอบแทน แต่ก็ไม่ใช่แค่เรื่องดีที่ควรขอบคุณนะคะ เรื่องที่ไม่ดี ก็อยากให้ “ขอบคุณ” ด้วยเช่นกัน โดยให้คิดซะว่าขอบคุณที่เข้ามาเป็นบทเรียน ในชีวิตให้กับเราก็ได้

3. ขอโทษ

เมื่อมีขอบคุณแล้ว จะขาดขอโทษไปได้อย่างไรจริงหรือไม่ คำนี้ก็เป็นอีกคำที่เพื่อน ๆ ควรจะหัดพูดให้ขึ้นใจ และไม่ต้องอายที่จะพูด หรือขอโทษถ้าเราเป็นฝ่ายทำผิด ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็ตาม ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูก การพูดคำว่า “ขอโทษ” ที่มาจากใจก่อนไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอาย เสียศักดิ์ศรี หรือว่าพ่ายแพ้แต่อย่างใด แต่เป็นคำพูดที่กล้าหาญมากต่างหาก เพราะนั่นแปลว่าเพื่อน ๆ นั้น “ชนะ” ใจตัวเอง

สามารถวางทิฐิที่ทำได้ยากยิ่งได้คิดดูสิคะ ถ้าทุกคนต่างขอโทษกันจากหัวใจ โลกนี้คงลดทอนปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง หรือฆ่าฟันกัน เพียงเพราะเหยียบเท้ากันไปได้เยอะแน่นอน แต่ก็ไม่ใช่ว่าขอโทษซ้ำ ๆ จากการทำผิดเรื่องเดิม ๆ นะคะ เพราะทางที่ดี มันควรจะเริ่มจากการไม่ทำผิดก่อน

ไม่เป็นไร

4. ไม่เป็นไร

ไม่เป็นไร คือคำพูดที่เป็นตัวแทนของการให้อภัย ในชีวิตเรานอกจาก สวัสดี ขอโทษ ขอบคุณแล้ว คำว่าไม่เป็นไร ก็เป็นอีกคำสำคัญ ที่ทุกคนควรพูด และทำใจยอมรับให้ได้เช่นกัน เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้น หรือมีคำว่าขอโทษ ขออภัย คำว่า “ไม่เป็นไร” ถือเป็นคำปลอบประโลมจิตใจ ให้หลุดพ้นจากเรื่องราวที่ผิดพลาดได้อย่างดีเลยทีเดียว แทนที่เราจะวนเป็นวงกลมอยู่ในวังวนของความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ทั้งจากการกระทำของตัวเพื่อน ๆ เองหรือจากคนอื่น คำว่า “ไม่เป็นไร” จะเป็นเหมือนการปลดล็อคตัวเอง ให้ก้าวออกมาจากวงกลม เพื่อมองให้เห็นถึงการแก้ไขปัญหา หรือการเดินไปข้างหน้า แบบนี้จะสร้างความสุขให้เกิดขึ้นได้มากกว่า

นี่คือ 4 คำพูด ที่เปลี่ยนสถานการณ์เลวร้าย ให้ดีขึ้นได้ หากเพื่อน ๆ ลองใช้คำเหล่านี้ในชีวิตประจำวัน เพื่อน ๆ จะหลุกพ้นจากสถานการณ์เลวร้าย หรือเรื่องที่ทุกข์ใจได้อย่างแน่นอน

อ่านบทความน่ารู้อื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา baan-it